INTRODUCTION

มาทำความรู้จักกับสร้อยข้อมือชาร์มกันค่ะ

สร้อยข้อมือชาร์ม คือ เครื่องประดับเล็กๆที่เรียงร้อยกันรอบข้อมือ  ชิ้นงานเล็กๆเช่น ลูกปัดกลมๆที่มีรูเล็กตรงกลาง  ลูกแก้ว ที่เรียงร้อยจะบ่งบอกถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับผู้สวมใส่

การสวมใส่ชาร์มเป็นเครื่องประดับสมัยก่อน นิยมใช้เป็นเครื่องลางของขลัง ขับไล่สิ่งชั่วร้าย หรือ โชคร้าย ในยุคแรกๆชาร์มจะทำจากวัสดุจำพวกเปลือกหอย กระดูกสัตว์ ดินเหนียว และภายหลังก็กลายมาเป็นวัสดุจำพวกหิน หรือ ไม้

มีการค้นพบหลักฐานว่า ในแอฟริกา ราว 75000 ปีก่อน มีการใช้เปลือกหอยนำมาทำเป็นเครื่องประดับ  หรือในยุคโบราณกาลของอียิปต์ ชาร์มได้ถูกนำมาใช้แสดงตัวตนเป็นสัญญลักษณ์ของความศรัทธาและความโชคดี จะเห็นได้ว่าคนสมัยก่อนนิยมสวมใส่ชาร์มเป็นสัญญลักษณ์บ่งบอกสิ่งที่สำคัญและความเชื่อของผู้สวมใส่

ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารที่ออกรบจะนิยมซื้อเครื่องประดับชาร์มที่เป็นงานฝีมือของช่างท้องถิ่นในพื้นที่ที่ทหารไปประจำการกลับมาฝากคนรัก  หรือ การใส่สร้อยข้อมือชาร์มก็ยังคงเป็นที่นิยมเรื่อยมาจวบจนถึงปัจจุบัน … แม้ว่าความสนใจในเครื่องประดับประเภทนี้จะน้อยลงแต่ก็ได้มีกระแสคืนกลับมาเป็นที่นิยมชมชอบอีกครั้งในช่วงหลังจากปี 2000  นักสะสมเริ่มตามหาชาร์มวินเทจทั้งนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Pirates of the Caribbean  สร้อยข้อมือชาร์มรูปสัญญลักษณ์ดาบ กะโหลก ได้กลายเป็นเทรนด์แฟชั่นช่วงฤดูหนาวในปี 2006

สร้อยข้อมือชาร์มมีหลายประเภท เช่น ชาร์มที่เป็นห่วงโซ่ทำด้วยเงิน ทอง โลหะอื่นๆ และห้อยด้วยบีดต่างๆ รูปคน ของใช้ สัตว์ เป็นต้น  หรือ อิตาเลี่ยนชาร์ม มีลักษะแนวราบเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม แต่บล็อกที่ GG เขียนนี้เป็นเรื่องของ European Charm Bracelet ซึ่งชาร์มจะมีลักษณะเป็นเม็ดกลม ทำด้วย โลหะเงิน ทอง แก้ว วัสดูเคลือบต่างๆ เป็นต้น

ในปี 2002 เทรนด์ใหม่ European Charm Bracelet เริ่มเกิดขึ้นทั้งในยุโรปและอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นลักษณะประกอบด้วยสร้อยข้อมือแบบแยกส่วนของห่วงโซ่บนลูกปัดที่แตกต่างกัน   ลักษณะของลูกปัดหรือชาร์มที่ว่านี้ทำจากทอง เงิน หรือแก้วมูราโน่  และสามารถสลับเปลี่ยนตามแต่ผู้สวมใส่ชอบ  เพื่อให้ผู้สวมใส่สร้างรูปลักษณ์ของตัวเอง  ชาร์มเหล่านี้มีดีไซน์ที่หลากหลาย ออกแบบแกะสลักจำลองรูปจากสัตว์สู่คน ของใช้ ความสนใจต่างๆ เพื่อให้ผู้สวมใส่เลือกใช้แสดงความสนใจหรือความเป็นตัวตนผ่านเครื่องประดับ

10922552_10205926474820923_8468929356494966083_n

Trollbeads เป็นแบรนด์แรกจากเดนมาร์ก ที่นำสร้อยข้อมือชาร์มเข้าสู่ตลาดแฟชั่นในปี 1976 และเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางจนเกิดแบรนด์อื่นๆตามมา เช่น Pandora, Love-Links, Biagi, Novobeads, Chamilia, Ohm Beads ฯลฯ แบรนด์ต่างๆเหล่านี้ส่วนใหญ่จะดีไซน์ขนาดชาร์มให้ใช้ร่วมกันได้ จะมีแบรนด์ Trollbeads ซึ่งรูตรงกลางจะเล็กกว่าแบรนด์อื่นๆ แต่ในช่วงหลังๆก็ได้ปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้นในบางรุ่นเพื่อให้ใช้กับแบรนด์อื่นๆได้เช่นกัน

สาวๆที่สนใจสร้อยข้อมือชาร์ม ลองอ่านข้อมูลที่นำมาเขียนไว้ในบล็อกนี้ดูนะคะ จะพยายามอัพเดทเรื่องราวของแต่ละแบรนด์เข้ามาในบล็อกเรื่อยๆค่ะ

 

GG Glassygirl

 

– – ข้อมูลต่างๆเหล่านี้มาจากหลายแหล่ง ซึ่ง GG ได้นำมาแปลและเรียบเรียงใหม่ หากผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *